สหกรณ์สร้างโรงคลุมข้าวเปลือก รองรับผลผลิตเพื่อรักษ
04 มี.ค. 2558

นับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของมวลสมาชิกที่ได้ร่วมกัน ในการรวบรวมข้าว รักษาคุณภาพข้าว เพื่อรอการแปรรูป และจำหน่าย พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีเปิดโรงคลุมข้าวสหกรณ์การเกษตรเมืองอุตรดิตถ์ จำกัด โดยมี นายโอภาส กลั่นบุศย์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ นายวีระชัย ภู่เพียงใจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ และนายประพันธ์ มายรรยง ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรเมืองอุตรดิตถ์ พร้อมคณะกรรมการบริหารสหกรณ์การเกษตรเมืองอุตรดิตถ์ และกลุ่มเกษตรกร จำนวนกว่า 1,000 คน เข้าร่วมในพิธี ณ โรงสีสหกรณ์การเกษตรเมืองอุตรดิตถ์ จำกัด อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ เมื่อวันก่อน...ชาวนา ต.หนองพลับ ปลูกแตงโมหลังเสร็จสิ้นนาข้าว
04 มี.ค. 2558

ชาวนา ต.หนองพลับ ปลูกแตงโมหลังเสร็จสิ้นนาข้าว คนแห่ซื้อแตงโมถึงไร่-การันตีด้วยรสชาติ เนื้อแน่น หวาน กรอบ หากใครที่เคยรับประทานแตงโมหนองพลับ ในพื้นที่ ต.หนองพลับ อ.เมือง จ.เพชรบุรี จะทราบกันดีว่า มีรสชาติหวาน กรอบ เนื้อแน่น ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวทำให้ชื่อเสียงแตงโมหนองพลับในพื้นที่แห่งนี้ติดตลาดมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเกษตรกรที่ปลูกแตงโมก็คือชาวนา พื้นที่ปลูกก็เป็นพื้นที่นาข้าว เกษตรกรจะปลูกแตงโมในช่วงหน้าแล้งหลังเสร็จสิ้นฤดูทำนา ยิ่งปัจจุบันหลังชื่อเสียงของแตงโมหนองพลับแห่งนี้ติดตลาด เวลาไร่แตงโมของเกษตรกรท่านใดกำลังตัดขาย จะมีผู้บริโภคทั้งในพื้นที่และนอกพื้นที่ เดินทางกันมาซื้อแตงโมสดๆ กันถึงที่ รวมไปถึงนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านไปผ่านมา...ชาวนาแห่ปลูกต้นหอมขาย สร้างเงินเป็นกอบเป็นกำ
04 มี.ค. 2558

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งที่ขยายวงกว้างถึง 14 อำเภอ จากทั้งหมด 32 อำเภอ ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ส่งผลให้เกษตรกรที่เคยปลูกข้าวนาปรัง ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมาปลูกพืชใช้น้ำน้อยแทน โดยเฉพาะเกษตรกรในพื้นที่ ต.พลกรัง และ ต.พุดซา อ.เมือง จ.นครราชสีมา พากันปรับพื้นที่ทุ่งนาเป็นแปลงผัก เพื่อทำการปลูกต้นหอมกันอย่างคึกคัก กินพื้นที่กว่า 3,000 ไร่...ฉัตรชัยเคาะไม่นำเข้าน้ำมันปาล์มเพิ่ม
04 มี.ค. 2558

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการเพื่อบริหารจัดการปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มด้านการตลาด ว่า ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องนำเข้าน้ำมันปาล์มดิบเพิ่มเติม เพราะจากการสำรวจและติดตามสถานการณ์การผลิตปาล์มน้ำมัน ของสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) และกรมการค้าภายใน พบว่า ขณะนี้ผลผลิตปาล์มน้ำมันออกสู่ตลาดมากขึ้น โดยคาดการณ์ว่าในเดือนมีนาคมนี้ผลปาล์มจะออกสู่ตลาดปริมาณ 889,000 ตัน เพิ่มขึ้นจากเดือนมกราคมที่มีผลผลิต 614,000 ตัน ส่วนน้ำมันปาล์มดิบคาดว่าในมีนาคมจะอยู่ที่ 151,000 ตัน เพิ่มขึ้นจากเดือนกุมภาพันธ์ที่มีผลผลิต 124,000 ตัน ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการใช้ในการอุปโภคบริโภคและภาคอุตสาหกรรมต่อเนื่อง อีกทั้งคาดว่าในเดือนเมษายนนี้สถานการณ์น้ำมันปาล์มจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบจะอยู่ในระดับปกติที่ 210,000 ตัน...ส่งข้าว‘กข43-กข21’ ลุยตลาดสู้เวียดนาม
04 มี.ค. 2558

นายชาญพิทยา ฉิมพาลี อธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า ปัจจุบันนี้ข้าวหอมของประเทศไทยที่เคยส่งออกไปยังประเทศจีนและฮ่องกงถูกข้าวหอมจากประเทศเวียดนามตีตลาด เนื่องราคาถูกกว่าโดยจำหน่ายประมาณ 600 เหรียญสหรัฐต่อตันข้าวสาร ซึ่งแม้ว่าจะมีคุณภาพด้อยกว่าข้าวหอมของไทยแต่มีแนวโน้มความต้องเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มภัตตาคารทั่วไปที่มิใช่ระดับชั้นนำ เพราะเป็นการลดต้นทุนในธุรกิจอาหารได้ ในขณะที่ข้าวหอมมะลิของไทยมีราคาประมาณ 1,000 เหรียญสหรัฐต่อตันข้าวสาร...