พัฒนาข้าวไทยด้วยวิถีสหกรณ์
17 ก.ค. 2557

ดร.กนก คติการ ที่ปรึกษากรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยในระหว่างการแถลงข่าว เรื่องวิถีสหกรณ์ช่วยแก้ไขปัญหาและพัฒนาข้าวไทยได้อย่างไร  ณ  ห้องประชุม 226 กรมส่งเสริมสหกรณ์ เทเวศน์ กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อนว่า พระราโชวาทจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว...พาณิชย์ รับลูก คสช. การันตีข้าวเปลือกนาปีไม่ต่ำกว่
17 ก.ค. 2557

นางจินตนา ชัยยวรรณาการ รักษาการอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้เตรียมมาตรการดูแลรักษาระดับราคาข้าวเปลือกนาปี 2557/58 ซึ่งเป็นข้าวเปลือกฤดูกาลใหม่ที่จะออกมาตั้งแต่ช่วงเดือน พ.ย.แล้ว โดยจะรักษาระดับราคาให้อยู่ที่ประมาณตันละ 8,500 บาท...ข้าวสังข์หยด ของดีเมืองพัทลุง
17 ก.ค. 2557

ข้าวสังข์หยด เป็นพันธุ์ข้าวเฉพาะถิ่นของจังหวัดพัทลุงที่ชาวใต้รู้จักกันมานานนับ 100 ปี สมัยก่อนปลูกไว้เป็นของกำนัลให้แก่ผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือในเทศกาลหรือวันสำคัญต่าง ๆ เช่น วันสงกรานต์ งานขึ้นบ้านใหม่ หรือใช้หุงต้ม เพื่อทำบุญตักบาตรตามประเพณีนิยมโบราณ...พาณิชย์เร่งกู้ชื่อเสียงข้าวไทยในเวทีโลก
17 ก.ค. 2557

นางจินตนา ชัยยวรรณาการ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า จะเร่งกอบกู้ความเชื่อมั่นและชื่อเสียงข้าวไทยกลับมาเป็นผู้นำในตลาดโลกเหมือนในอดีต ขณะเดียวกันจะดูแลราคาภายในประเทศและเกษตรกร โดยข้าวในฤดูกาลใหม่...เกษตรกรภาคเหนือเวียดนามหันปลูกข้าวญี่ปุ่นส่งออกราย
17 ก.ค. 2557

การปลูกข้าวญี่ปุ่นหลากหลายสายพันธุ์กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็วในจังหวัดทางภาคเหนือของเวียดนาม โดยเฉพาะใน จ.ท้ายบิ่ง และ จ.นามดิ่ง เนื่องจากผลผลิตให้กำไรสูง แต่เกษตรกรยังคงต้องเรียนรู้การปลูกข้าวต่างประเทศที่แตกต่างไปจากข้าวสายพันธุ์ท้องถิ่น...