ขยายผล‘แกล้งข้าว’ ทำนาแบบประหยัดน้ำสู่เกษตรกร
27 ม.ค. 2558

การทำนาแบบเปียกสลับแห้งนั้น เริ่มจากขังน้ำที่ระดับความลึก 5 ซม. ในช่วงหลังปักดำ จนข้าวตั้งท้องออกดอก จึงเพิ่มระดับน้ำที่ 7-10 ซม. นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า สำนักวิจัยและพัฒนา สำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา ร่วมกับบริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด ศึกษาวิจัยการทำนาแบบเปียกสลับแห้ง (แกล้งข้าว) จนประสบผลสำเร็จ สามารถลดปริมาณการใช้น้ำในการทำนาข้าวได้ถึงร้อยละ 28 ของปริมาณน้ำที่ใช้ในการทำนาแบบทั่วไป ซึ่งโดยปกติจะใช้น้ำประมาณ 1,200 ลูกบาศก์เมตรต่อไร่ แต่ถ้าทำนาแบบแกล้งข้าวจะใช้น้ำเพียงประมาณ 860 ลูกบาศก์เมตรต่อไร่เท่านั้น...“ขนุนเพชรบัวชมพู” เนื้อสีสวยหวานหอม
27 ม.ค. 2558

ขนุน เป็นไม้ผลชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมปลูกกันอย่างกว้างขวาง ในปัจจุบันมีการพัฒนาพันธุ์ใหม่ๆ และตอนกิ่งออกวางขายมากมาย ซึ่ง “ขนุนเพชรบัวชมพู” จัดเป็นพันธุ์ใหม่ที่ผู้ขายกิ่งตอนบอกว่าเป็นขนุนที่เกิดจากการเพาะเมล็ดจากต้นแม่ แต่ไม่รู้ว่าเป็นขนุนพันธุ์อะไร ค้นพบในสวนของเกษตรกรผู้หนึ่งในพื้นที่ภาคตะวันออก โดยต้นแม่มีอายุเกือบ 20 ปีแล้ว ยังยืนต้นอยู่และติดผลดกมากเรื่อยๆแบบมีผลไม่ขาดต้น...“ชมพู่สาแหรก” ราคาดีหวานสีผลสวย
27 ม.ค. 2558

ปัจจุบัน “ชมพู่สาแหรก” หาซื้อผลรับประทานได้ยาก เนื่องจากผู้ปลูกปลูกเพื่อเก็บผลขายมีน้อยลง ซึ่ง ในยุคสมัยก่อนนิยมปลูกกันอย่างกว้างขวางเกือบทุกครัวเรือน โดยเฉพาะในแถบจังหวัดนนทบุรี และย่านตลิ่งชัน เขตบางกอกน้อย กทม. เพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนและขายสร้างรายได้ส่วนหนึ่งด้วย เวลามีแขก ไปเยี่ยมเยียนถึงบ้านในช่วงที่ “ชมพู่สาแหรก” ติดผลแก่จัด เจ้าของบ้านจะเก็บผลผ่าซีกจัดใส่ถาดให้ผู้ไปเยือนรับประทานเป็นของว่าง รสชาติหวานหอมคล้ายกลิ่นดอกไม้เป็นที่ชื่นชอบของผู้รับประทานและเป็นเอกลักษณ์แบบไทยๆดีมาก...สวนกล้วยไม้เร่งรัฐเปิดตลาดใหม่ เจอ 3 เด้ง "จีนกดรา
27 ม.ค. 2558

ผู้ประกอบการสวนกล้วยไม้วอนรัฐบาลเร่งเปิดตลาดส่งออกใหม่ หลังเจอวิกฤต 3 เด้ง จีนกดราคา ออร์เดอร์หด น้ำเค็มทะลัก เผยรัฐจัดงาน "ตลาดนัดกล้วยไม้คุณภาพ" ข้างทำเนียบ 19-25 ม.ค. นี้ แก้ตลาดซบ...น้ำมันร่วงพ่นพิษใส่"เอทานอล" โรงงานมันดิ้นขอโควตาผ
27 ม.ค. 2558

ผู้ผลิตเอทานอลจากมันสำปะหลังร้องกระทรวงพลังงาน ดูแลส่วนต่างน้ำมันเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ หลังราคาน้ำมันลดฮวบ หวั่นคนแห่ใช้เบนซิน จ่อเสนอกระทรวงพลังงานดูแลส่วนต่าง กลับมากำหนดโควตาให้ผู้ค้าน้ำมันซื้อเอทานอลจากโมลาส 62% จากมัน 38% ยกเลิกน้ำมันเบนซิน 95...